Giải pháp phòng chống cháy nổ ở chung cư

Phòng chống cháy nổ đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay khi mà hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và đặc biệt gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Đáng chú ý, các vụ cháy nổ gần đây đến từ các tòa nhà chung cư.

Xem thêm bài viết:
Phía sau những tai nạn chết người tại các căn hộ chung cư
Nguy hiểm chết người khi trẻ ở nhà chung cư 1 mình

Ngày 11/10/2015 vụ cháy tòa nhà CT4A chung cư Xa La Hà Đông (Hà Nội) đã thiêu rụi 200 xe máy, gần 50 xe đạp, 2 ô tô bị hư hỏng, ít nhất 3 người bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu. Trước đó, vào ngày 16/9 một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chung cư HH4A Linh Đàm làm nhiều người hoảng loạn. Hay mới đây nhất vụ cháy cao ốc Hưng Phát vào ngày 29/11 tại TP HCM cho thấy công tác PCCC chưa thật sự hiệu quả.
chay_IMZJ

Vụ cháy ở chung cư Xa la gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản

Theo khảo sát, một số tòa chung cư hiện nay không đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Các lỗi vi phạm thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư đến hơn 2/3, còn lại là lỗi của ban quản lý các toàn nhà và lỗi của người dân sinh sống tại chung cư. Điều này cho thấy, việc phòng chống cháy nổ không chỉ đến từ một bộ phận mà có sự hợp tác từ nhiều bên liên quan, đặc biết là người dân sinh sống tại các chung cư.

Dưới đây Noithatchungcu sẽ trình bày một số biện pháp và cách phòng chống cháy nổ đáng lưu tâm tại các chung cư mà chúng ta cần nắm rõ:

Biện pháp phòng cháy tại chung cư

 • Niêm yết nội quy PCCC, biển báo cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi cần thiết, những khu vực nhiều người qua lại để được phổ biến rộng rãi.
 • Có quy định về đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
 • Không đưa các chất nguy hiểm, dễ gây cháy nổ vào công trình: xăng dầu, khí ga… trường hợp cần thiết phải sử dụng thì nên hạn chế số lượng và có những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.
 • Phải lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện của toàn bộ công trình. Thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét cho từng công trình.
 • Lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động hoặc bán tự động để đảm bảo chữa cháy trên toàn diện tích. Lối thoát nạn phải đảm bảo các yêu cầu: bố trí đủ cầu thang, hành lang thoát nạn, cửa và buồng thanh thoát nạn.

1

 • Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho toàn bộ công trình, từng khu vực, từng tầng.1380772479Tieu-lenh-chua-chay
 • Xây dựng, tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, thực tập PCCC, thoát nạn, cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất.
 • Trang bị phương tiện, dụng cụ chữa cháy cứu người tại chỗ phù hợp với quy mô, tính chất cháy nổ của công trình.

Biện pháp chống hỏa hoạn tại các gia đình

Bên cạnh các biện pháp nói chung ở các tòa chung cư, Noithatchungcu cũng khuyến cáo người dân sinh sống tại đây cũng cần trang bị những kiến thức, kỹ năng phòng chống cháy nổ cũng như có ý thức trong sinh hoạt góp phần ngăn chặn hỏa hoạn xảy ra.

 • Không chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà: xăng, dầu, bình gas mini. Trường hợp hộ gia đình kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn… thì phải để ở những nơi cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, bố trí sắp xếp thành lô theo từng mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.
 • Lưu ý khi sử dụng gas: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp. khi ngửi thấy mùi khí ngay lập tức cảnh báo cho mọi thành iên trong gia đình, tuyệt đối không bật công tắc điện hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh lửa.
 • Việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những ngày lễ tết tại mỗi gia đình cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm cháy, nổ, có người canh để chống cháy lan.

Biện pháp chống cháy nổ trong thiết kế nội thất chung cư

Tiếp theo, các bạn cũng cần có biện pháp chống cháy nổ trong thiết kế nội thất chung cư như sau:

 • Sử dụng vật liệu chống cháy như gỗ An Cường.
 • Kiểm tra lại các thiết bị báo cháy sau thi công nội thất.
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các vật dụng với vật cháy như đèn chiếu sáng, đèn trang trí.
 • Sử dụng vách thạch cao chống cháy:vachthachcaocachnhiet-ct

Hậu quả để lại sau những trận hỏa hoạn là vô cùng nghiêm trọng; vì thế mà công tác PCCC càng trở nên cấp thiết nhằm ngăn chặn các tai nạn cháy nổ xảy ra, nhất là ở các tòa chung cư cao tầng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thiết kế nội thất chung cư, vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Hotline: 0901 411 489

Địa chỉ: Lầu 8 Tòa nhà M-H Building 728-730 Võ Văn Kiệt, Phường 01, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Bạn muốn biết giá thành thi công của mẫu thiết kế trên, hoặc cần tư vấn về quy trình làm việc, xin hãy để lại email hoặc câu hỏi tại đây:


Chỉ còn 2 ngày cuối cùng. Căn hộ của bạn sắp được nhận bàn giao ? Đăng ký tại đây để đặt lịch hẹn tư vấn tư vấn bởi kiến trúc sư và nhận bản vẽ concept thiết kế miễn phí trị giá 1.500,000vnđ từ Decox. Số lượng có hạn.

Noithatchungcu.com.vn tự hào dịch vụ nội thất chung cư chuyên nghiệp, thư viện mẫu nội thất chung cư lớn nhất Việt Nam
Chúng tôi cam kết
1. Sản phẩm thi công đúng 100% so với bản vẽ thiết kế.
2. Sử dụng nguyên liệu đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế, đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.
3. Bảo hành tất cả các sản phẩm 2 năm, bảo hành chất lượng gỗ trọn vòng đời sử dụng.
4. Cam kết mức giá tốt nhất với nhiều ưu đãi bất ngờ trong năm 2020.
5. Cam kết hỗ trợ giá lên đến 10% khi mua sắm tại hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim

Lầu 8 Tòa nhà M-H Building 728-730 Võ Văn Kiệt, Phường 01, Quận 5, TP Hồ Chí Minh 

0931 348 538‬ - (028) 36200560

info@noithatchungcu.com.vn

Video nội thất chung cư đang được quan tâm